มบส.ใส่ใจสุขภาพ “นักศึกษาใหม่” 2567

วันเสาร์ที่ 5 กรกฎาคม 2567
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.รังสรรค์ บัวทอง รองอธิการบดี
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ธีรถวัลย์ ปานกลาง
ผู้ช่วยศาสตราจารย์เชิดศิริ นิลผาย
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ธนันท์พัชร อัศวเสมาชัย
ผู้ช่วยศาสตราจารย์ขวัญชัย ช้างเกิด
รองผู้อำนวยการสำนักกิจการนักศึกษา
พร้อมด้วยผู้นำนักศึกษา ประกอบด้วย นายกองค์การนักศึกษา ประธานสภานักศึกษา ร่วมกันเดินตรวจเยี่ยม ให้กำลังใจนักศึกษา บุคลากรทางการแพทย์ คณะทำงาน นักศึกษาอาสาสมัครที่ปฏิบัติงานในจุดต่างๆ ของกิจกรรมตรวจสุขภาพนักศึกษาใหม่ ชั้นปีที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2567 บริเวณอาคาร 1 มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา ซึ่งมหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี โดยในปีการศึกษา 2567 มีนักศึกษาเข้ารับการตรวจสุขภาพจำนวนรวมทั้งสิ้น 2,101 คน ซึ่งดำเนินการโดยสำนักกิจการนักศึกษา มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา

“สุขภาพคือเรื่องสำคัญ” รู้ก่อน รักษาก่อน
การตรวจสุขภาพนักศึกษาใหม่ ชั้นปีที่ 1 ประจำปีการศึกษา 2567 ซึ่งเป็นสวัสดิการด้านสุขภาพนักศึกษาขั้นพื้นฐาน ที่มหาวิทยาลัยจัดให้นักศึกษาที่เข้ารับการศึกษาภายในมหาวิทยาลัยทุกคน อีกทั้งยังเป็นการคัดกรองโรคเบื้องต้น เพื่อให้นักศึกษาได้ตระหนักถึงปัญหาสุขภาพของตนเองที่อาจเกิดขึ้นโดยไม่รู้ตัว โดยการคัดกรองเบื้องต้น ได้กำหนดให้มีการตรวจโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญตามจุดต่าง ๆ ดังนี้
1. วัดความดันโลหิต
2. ชั่งน้ำหนัก วัดส่วนสูง
3. พบแพทย์ ซักประวัติ คัดกรองอาการผิดปกติของร่างกาย
4. เจาะเลือด ตรวจทางวิทยาศาสตร์
5. ตรวจปัสสาวะ
6. X-Ray ปอด
7. ตรวจวัดสายตา
8. ตรวจประเมินภาวะเสี่ยงต่อโรคซึมเศร้า
มหาวิทยาลัยราชภัฏบ้านสมเด็จเจ้าพระยา เชื่อเสมอว่า เมื่อนักศึกษาเข้ารับการศึกษาในรั้วมหาวิทยาลัยแล้ว สุขภาพกายดี สุขภาพจิตใจดี ผลการเรียนที่ดีก็จะตามมา ปัญหาสังคมก็ย่อมน้อยลงตามไป…

ภาพกิจกรรม / ข่าว : ฐิติวัจน์ กิ่งแก้วเจริญรัตน์